Page 63 - 22385_Fulltext
P. 63

การศึกษาการบังคับใช้                                                                การศึกษาการบังคับใช้
                     พระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 เพื่อประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย      พระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 เพื่อประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย



                                                                                                                             35
                  ระหว่างเพศ ตามพระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558”                          เพศกำเนิด พ.ศ. 2560 , ประกาศจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่อง
                  และทำลักษณะเดียวกันเป็นครั้งที่สองในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน ซึ่งมี                      การแต่งกายของนิสิต พ.ศ. 2562  หรือข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
                                                                                                                                   36
                                                               33
                                                                                                                                                        37
                  หน่วยงานราชการและเอกชนประกาศเพิ่มเติมตามมา  อย่างไรก็ตาม                               ว่าด้วยการแต่งกายและเครื่องแบบของนักศึกษา พ.ศ. 2564  เป็นต้น
                  ความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนกว่าแค่เพียงการประกาศเจตนารมณ์และจัดทำ                            5.2  การเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ
                  แผนดำเนินการ เกิดขึ้นครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2563 เมื่อผู้ว่าราชการ
                  จังหวัดจันทบุรีลงนามในข้อเสนอแนะฉบับนี้ พร้อมทั้งออก “ประกาศ                           ถูกกำหนดให้เป็นเรื่องต้องห้ามตามกฎหมาย
                  จังหวัดจันทบุรี เรื่อง ข้อปฏิบัติในการส่งเสริมความเสมอภาคและขจัด                               แม้การเลือกปฏิบัติที่เกิดจากเหตุแห่งเพศไม่ว่าทางตรงหรือ
                  การเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศตามพระราชบัญญัติ                                ทางอ้อมจะเกิดขึ้นและปรากฎมานานมากแล้วในสังคมไทย แต่ก่อนปี

                  ความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ.2558” ที่สอดคล้องกับข้อเสนอแนะ                             พ.ศ. 2558 อันเป็นปีที่ พ.ร.บ.ความเท่าเทียมฯ มีผลใช้บังคับ การกระทำ
                  ดังกล่าว เพื่อใช้กับส่วนราชการภายในจังหวัด 34                                          ดังกล่าวไม่ถือเป็นสิ่งต้องห้ามตามกฎหมาย ซึ่งย่อมหมายความว่าหากมี
                                                                                                         การเลือกปฏิบัติเกิดขึ้น ผู้เลือกปฏิบัติไม่จำเป็นต้องยุติ ปรับเปลี่ยนแก้ไข
                          ผลงานที่เป็นรูปธรรมอีกลักษณะหนึ่งซึ่งเป็นผลพวงจากการมี                         กฎ ระเบียบ หรือพฤติกรรมการเลือกปฏิบัติดังกล่าวของตน กระทั่ง

                  พ.ร.บ.ความเท่าเทียมฯ และกลไกของกฎหมายฉบับนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง                         ไม่ต้องมีความรับผิดชอบใด ๆ โดยเฉพาะเจาะจง เว้นแต่การเลือกปฏิบัตินั้น
                  กลไกการรับเรื่องร้องเรียนการเลือกปฏิบัติและทำคำวินิจฉัยของ                             จะนำมาซึ่งความเสียหายอย่างเป็นรูปธรรมต่อสิทธิอย่างใดอย่างหนึ่งของ

                  คณะกรรมการ วลพ. ก็คือ การแก้ไขกฎเกณฑ์ ระเบียบ หรือข้อบังคับว่าด้วย                     ผู้ถูกเลือกปฏิบัติด้วยเท่านั้น เช่น ต่อชีวิตร่างกาย ต่อทรัพย์สิน หรือ
                  การแต่งการของนิสิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่ยอมให้เป็นสิทธิ
                  ของผู้มีความหลากหลายทางเพศสามารถเลือกแต่งกายตามเพศสภาพ                                       35
                                                                                                                  ดู “ประกาศมหาวิทยาลัยทักษิณฯ, สืบค้นวันที่ 10 กันยายน 2564, เข้าถึง
                  ของตนเองได้ นับตั้งแต่ประกาศมหาวิทยาลัยทักษิณ เรื่องแนวปฏิบัติ                           ได้ที่ http://capr.tsu.ac.th/UserFiles/1574930916_60-การแต่งกายนิสิต
                  การแต่งกายของนิสิตที่มีอัตลักษณ์ทางเพศหรือวิถีทางเพศไม่ตรงกับ                          ไม่ตรงเพศ.pdf

                                                                                                               36   ดู “จุฬาฯ” เริ่มแล้ว ออกประกาศให้นิสิตแต่งกายตามเพศสภาพได้,
                                                                                                         Thai PBS News, สืบค้นวันที่ 10 กันยายน 2564, เข้าถึงได้ที่ https://news.
                         33   หน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ จำนวน 19 แห่ง และภาคเอกชน จำนวน               thaipbs.or.th/content/286016
                  20 แห่ง รวมจำนวน 39 แห่ง ดูรายละเอียดใน ภาคผนวก 4
                                                                                                               37   ดู “ธรรมศาสตร์อนุญาตให้นักศึกษาแต่งกายตามเพศสภาพได้”,
                         34   ดู “LGBT : จันทบุรีนำร่องจังหวัดแรก ออกประกาศขจัดการเลือกปฏิบัติ           ประชาชาติธุรกิจออนไลน์, สืบค้นวันที่ 10 กันยายน 2564, เข้าถึงได้ที่ https://
                  โดยไม่เป็นธรรมทางเพศ”, BBC News Thai, สืบค้นวันที่ 16 เมษายน 2564, เข้าถึง             www.prachachat.net/education/news-695382  และดูข้อบังคับดังกล่าวได้ที่
                  ได้ที่ https://www.bbc.com/thai/thailand-52976117                                      http://sa.siit.tu.ac.th/file/TU_dressCode_2564.pdf




             48    สถาบันพระปกเกล้า                                                                                                                  สถาบันพระปกเกล้า
   58   59   60   61   62   63   64   65   66   67   68