Page 270 - kpi16531
P. 270
นวัตกรรมการพัฒนารายได้ 2 3
ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ห้
ใ
รายได้จาก กิจการพาณิชย์ - มาตรา 73 (5) องค์การ บริหารส่วนจังหวัดสามารถ หารายได้จากการพาณิชย์ ขององค์การบริหารส่วน ) 3 ( 2 8 า ร ต องค์การบริหารส่วนตำบล มีรายได้จากกิจการเกี่ยวกับ การพาณิชย์ขององค์การ บริหารส่วนตำบล
จังหวัด า ม -
การทำกิจการนอกเขต พื้นที่ - มาตรา 46 องค์การ บริหารส่วนจังหวัดอาจจัด ทำกิจการที่เป็นอำนาจ หน้าที่ของราชการส่วน ท้องถิ่นอื่นหรือองค์การ บริหารส่วนจังหวัดอื่นที่อยู่ นอกเขตจังหวัดได้ - มาตรา 73 กำหนดให้องค์การบริหารส่วนตำบลอาจทำ กิจการนอกเขตองค์การบริหารส่วนตำบล หรือร่วมกับ สภาตำบล องค์การบริหารส่วนตำบล องค์การบริหาร ส่วนจังหวัด หรือหน่วยการบริหารราชการส่วนท้องถิ่นอื่น
การดำเนินกิจการ ร่วมกับผู้อื่น - มาตรา 45 (8) อบจ. สามารถจัดทำกิจการที่เป็น อำนาจหน้าที่ของราชการ ส่วนท้องถิ่นอื่นที่อยู่ในเขต องค์การบริหารส่วนจังหวัด และกิจการนั้นเป็นการ สมควรให้ราชการส่วน ท้องถิ่นอื่นร่วมกันดำเนิน การหรือให้องค์การบริหาร ส่วนจังหวัดจัดทำ เพื่อกระทำกิจการร่วมกันได้
รูปแบบของกิจการพาณิชย์ - อบจ. สามารถลงทุนเอง หรือจัดตั้งนิติบุคคล ขึ้นใหม่ หรือในรูปของสหการ หรือเอกชน ร่วมลงทุน (ระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วย การดำเนินกิจการพาณิชย์ขององค์การบริหาร ส่วนจังหวัด พ.ศ. 2541) องค์การบริหารส่วนตำบล (พระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537) ไม่มีการระบุ
การจัดตั้งกิจการพาณิชย์ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (พระราชบัญญัติองค์การบริหารส่วนจังหวัด พ.ศ. 2540) - มาตรา 50 การดำเนินกิจการขององค์การ บริหารส่วนจังหวัดที่มีลักษณะเป็นการพาณิชย์ อาจทำได้โดยการตราเป็นข้อบัญญัติ - มาตรา 68 (11) กำหนดให้องค์การบริหาร ส่วนตำบลอาจจัดทำกิจการเกี่ยวกับการ พาณิชย์ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบล