Page 98 - kpi19815
P. 98

96                                                                                                               การคัดค้านผลการเลือกตั้งโดยผู้มีสิทธิเลือกตั้ง  97


                   การนับระยะเวลาในการเสนอคำาร้องข้างต้นให้เริ่มนับในวัน                          คณะตุลาการรัฐธรรมนูญย่อมไม่อาจรับคำาร้องดังกล่าวไว้พิจารณา
                                                                                                                                                              81
           ถัดไปจากวันที่มีการประกาศผลการเลือกตั้ง ยกตัวอย่างเช่น มีการ                           นอกจากนี้ ผู้ร้องจะต้องแนบเอกสารประกอบคำาร้องเพื่อสนับสนุน
           ประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 10 เมษายน                             ข้อกล่าวหาไปกับคำาร้องด้วย แต่คณะตุลาการรัฐธรรมนูญอาจขยาย
           หากผู้มีสิทธิเลือกตั้งเห็นว่าการเลือกตั้งดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย                      เวลาในการเสนอเอกสารดังกล่าวหลังจากการเสนอคำาร้องได้  82

           หรือมีการทุจริตเกิดขึ้น ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะต้องเสนอคำาร้องคัดค้านต่อ                          การเสนอคำาร้องคัดค้านผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทน
           คณะตุลาการรัฐธรรมนูญอย่างช้าที่สุด ณ เวลา 18 นาฬิกาของวันที่                           ราษฎรไม่ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของผู้แทนราษฎรที่ได้รับ

           20 เมษายน (เดิมไม่มีการกำาหนดว่าให้เสนอคำาร้องได้ถึงเวลาใดจึงมี                        เลือกในเขตเลือกตั้งที่มีการคัดค้านแต่อย่างใด กล่าวคือ ผู้แทนราษฎร
                                              77
           การตีความว่าให้เสนอได้จนถึง 24 นาฬิกา  อย่างไรก็ตามนับแต่ปี 2011                       ที่ได้รับการคัดค้าน หรือได้รับเลือกตั้งจากเขตที่มีการคัดค้านผลการ
           มีการกำาหนดระยะเวลาไว้อย่างชัดเจนที่ 18 นาฬิกา ) อนึ่ง นอกจาก                          เลือกตั้งจะต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าศาลจะมีคำาวินิจฉัยยกเลิก
                                                        78
           การเสนอคำาร้องคัดค้านเกินเวลาที่กำาหนดจะส่งผลให้คณะตุลาการ                             ผลการเลือกตั้งดังกล่าว 83
           รัฐธรรมนูญไม่รับคำาร้องไว้พิจารณาแล้ว การเสนอคำาร้องดังกล่าวก่อน

           วันประกาศผลการเลือกตั้งก็ส่งผลเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นการเสนอ
           คำาร้องจะต้องเสนอภายหลังการประกาศผลการเลือกตั้งแล้วเท่านั้น 79
                                                                                                  1.2 การพิจารณาคดีเลือกตั้ง
                   คำาร้องคัดค้านผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะต้อง                                  เมื่อผู้มีสิทธิคัดค้านผลการเลือกตั้งได้เสนอคำาร้องต่อองค์กร

           ประกอบไปด้วยชื่อและนามสกุลของผู้ร้อง รวมทั้งชื่อและนามสกุลของ                          ตุลาการแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการพิจารณาคำาร้องดังกล่าวโดยองค์กร
           ผู้สมัครที่ได้รับเลือกตั้งในการเลือกตั้งที่ผู้ร้องคัดค้านด้วย  โดยผู้ร้อง              ตุลาการซึ่งเราสามารถแยกพิจารณาได้เป็น 2 ประเด็นอันประกอบไป
                                                             80
           จะต้องลงลายมือชื่อในคำาร้องด้วย ในกรณีที่ผู้ร้องมิได้ลงลายมือชื่อ
                                                                                                  ด้วยองค์คณะตุลาการในคดีเลือกตั้งและการดำาเนินกระบวนพิจารณา
                                                                                                  ในคดีเลือกตั้ง



           77   โปรดดู คำาวินิจฉัยคณะตุลาการรัฐธรรมนูญ Cons. const., 26 mai 1993, AN Essone,
           2ème circ., JO 30 mai 1993, p. 7972
           78   โปรดดู COUVERT-CASTÉRA, O. Ibid. p. 43
           79                                                                                     81
              คำาวินิจฉัยคณะตุลาการรัฐธรรมนูญ Cons. const., 8 janv. 1963, déc. Rec. Cons. const.     คำาวินิจฉัยคณะตุลาการรัฐธรรมนูญ Cons. const., 5 juill. 1978, AN Martinique, 1re circ.
           p. 51                                                                                  Rec. Cons. const. p. 188
           80                                                                                     82
              คำาวินิจฉัยคณะตุลาการรัฐธรรมนูญ Cons. const., 24 mai. 1973, AN Ardennes, 3ème          MALIGNER, B. Ibid. P. 740
           circ., Rec. Cons. const., p. 78                                                        83   MALIGNER, B. Ibid. P. 741
   93   94   95   96   97   98   99   100   101   102   103