Page 476 - kpi17073
P. 476
การประชุมวิชาการ
สถาบันพระปกเกล้า ครั้งที่ 16 475
เกาหลีใต้ แจ้งเรื่องการชุมนุม จำนวนคน วัตถุประสงค์ วันเวลา สถานที่ล่วงหน้า ไม่น้อยกว่า 48 ชั่วโมง
แจ้งการชุมนุมล่วงหน้า โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็น ไปได้
เยอรมนี ภายใน 48 ชั่วโมงด้วยวาจา โทรศัพท์ โทรสาร จดหมาย อิเลคทรอนิคส์ หากมีความ จำเป็นไม่อาจแจ้งล่วงหน้าได้ ต้องแจ้งการชุมนุมสาธารณะ
หากไม่มีการเดินขบวนให้ แจ้งล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง แต่ถ้ามีการเดิน ขบวนต้องแจ้งล่วงหน้าอย่าง ต้องระบุ ชื่อ ที่อยู่ อาชีพ ของคณะกรรมการหรือผู้จัด เดินขบวน เรื่องที่จะแสดง ความเห็น วัตถุประสงค์ โดยกำหนดวัน เวลา สถานที่ ลักษณะและวิธี ในการเดินขบวน จำนวน ผู้ชุมนุม
ฝรั่งเศส น้อย 3 วัน ก่อนการชุมนุม
ไม่มีกฎหมายเฉพาะกำหนด ขั้นตอนและวิธีการชุมนุมไว้ รัฐต่างๆ สามารถออก กฎหมายควบคุมสิทธิและ เสรีภาพในการชุมนุมได้โดย อิสระ แต่ในทางปฏิบัติ ศาลสูงได้ตัดสินคดีเป็น บรรทัดฐานไว้ว่าการชุมนุม สาธารณะต้องแจ้งให้ เจ้าหน้าที่ทราบล่วงหน้า แก่เทศบาลท้องที่หรือสถานี ตำรวจท้องที่เพื่อให้เข้ามา อำนวยความสะดวกและ ดูแลความปลอดภัย ประชาชนสามารถดำเนิน การได้ทุกวัน ทุกเวลา ทุกสถานที่ ซึ่งต้องไม่กระทบ ต่อความสงบเรียบร้อยของ บ้านเมือง
สหรัฐ
ทำหนังสือบอกกล่าวแก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุชื่อ ที่อยู่ อาชีพ สถานที่ เส้นทาง วัน เวลา วัตถุประสงค์ จำนวน ผู้เข้าร่วมและลงลายมือ ผู้รับผิดชอบ โดยต้องแจ้ง ล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 6 วัน ทำการ และถ้าไม่สามารถ ยื่นได้ภายในกำหนดก็ต้อง ยื่นบอกกล่าวโดยเร็วที่สุด โดยตำรวจไม่มีอำนาจ ห้ามมิให้ชุมนุม เว้นแต่ ที่สาธารณะนั้นครอบครอง หรือดูแลโดยรัฐ
อังกฤษ
การแจ้งการชุมนุม/ ขออนุญาต การประชุมกลุ่มย่อยที่ 5
ประเด็น