Page 309 - kpi15860
P. 309

0                                                                                                                                                         0


        โดยเฉพาะการปรับทัศนคติของคนในสังคมให้มีความเข้าใจมากกว่าความสงสารต่อคนพิการ และ             แม้ว่าจะมีโครงการเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ผู้พิการของเทศบาลเมืองหนองปรือครอบคลุม
        เห็นคุณค่าและศักยภาพของคนพิการมากกว่าการมองว่าคนเหล่านี้เป็นภาระของสังคม แนวคิด       กลุ่มคนพิการให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้แล้ว แต่เทศบาลเมืองหนองปรือยังมีโครงการสอนหนังสือเพื่อ
        เช่นนี้เอง ที่นำไปสู่กระบวนการสร้างเครือข่ายทางด้านคนพิการของเทศบาลเมืองหนองปรือขึ้นมา   เด็กพิเศษที่ยังไม่ได้รับการศึกษาเช่นเด็กปกติทั่วไป โดยวางแผนที่จะใช้สถานที่ของศูนย์ฝึกอาชีพ
                                                                                              ในชุมชนเป็นสถานที่เรียน และเครือข่ายด้านคนพิการของเทศบาลเมืองหนองปรือยังกำหนดทิศทาง
              หน่วยงานที่เข้าร่วมเป็นเครือข่ายการดำเนินงานด้านคนพิการของเทศบาลเมืองหนองปรือ
        ประกอบด้วยหน่วยงานรัฐ ภาคเอกชน และประชาสังคม ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานพัฒนาสังคมและ        ในการรณรงค์เพื่อให้ผู้พิการมีงานทำโดยการรณรงค์หน่วยงานรัฐ และเอกชนให้มีความเข้าใจและ
                                                                                              ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ.2550 มากขึ้น
        ความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี (พมจ.ชลบุรี) สถานสงเคราะห์บ้านการุณยเวศน์ ศูนย์การ
        ศึกษาพิเศษ เขต 2 จังหวัดชลบุรี โรงพยาบาลบางละมุง โรงพยาบาลชลบุรี โรงพยาบาลส่งเสริมสุข  เครือข่ายด้านการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม
        ภาพตำบล (รพ.สต.) เครือข่ายผู้ปกครองเพื่อเด็กพิเศษ กลุ่มอาสาสมัครดูแลคนพิการในชุมชน
        มูลนิธิพระมหาไถ่ (พัทยา)  ศูนย์มิตรไมตรีคลินิก มูลนิธิเจสเตอร์ กลุ่มออมวันละบาท             พื้นที่เทศบาลเมืองหนองปรือถือได้ว่ามีความหลากหลายทางวัฒนธรรมพื้นที่หนึ่งของ

        คณะกรรมการชุมชน  กลุ่มพัฒนาสตรี เทศบาลเมืองหนองปรือ สโมสรโรตารี พัทยา สปอร์ตคลับ      จังหวัดชลบุรี เพราะมีความแตกต่างชาติพันธุ์ และศาสนาอยู่สูง ทำให้เทศบาลเมืองหนองปรือ
        สโมสรไลออนส์ และกองทุนหลักประกันสุขภาพ เป็นต้น                                        ดำเนินการด้านการส่งเสริมความเข้าใจในการอยู่ร่วมกัน และเข้าใจความแตกต่างทางวัฒนธรรม
                                                                                              อย่างสร้างสรรค์ โดยใช้วิธีการสร้างเครือข่ายผ่านการส่งเสริมและสนับสนุนการดำเนินงานร่วมกัน
              เครือข่ายข้างต้นได้ร่วมกันดำเนินงานด้านคนพิการเพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์การ  ระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม การส่งเสริมการเรียนรู้ความแตกต่างทางศาสนา
        ทำงานของเทศบาลเมืองหนองปรือ โดยโครงการและกิจกรรมที่โดดเด่นและแสดงให้เห็นศักยภาพ       วัฒนธรรม และสังคม โดยวางอยู่บนหลักความเท่าเทียมและเสมอภาค และคำนึงถึงประโยชน์ของ
        ในการจัดบริการสาธารณะเพื่อกลุ่มคนพิการแบบเครือข่าย มีดังต่อไปนี้                      ส่วนรวม


             =  กิจกรรมอาชาบำบัด มีเป้าหมายเพื่อการทำกิจกรรมกับเด็กพิเศษจำนวน 80 คน เพื่อ           เครือข่ายที่สำคัญในด้านนี้ จึงอยู่ในขอบเขตหน้าที่ของสถาบันหลักของชุมชน ทั้งโรงเรียน
                 เข้ารับการฟื้นฟูทั้งร่างกาย จิตใจ และสังคมโดยใช้ม้ามาเป็นวิธีการบำบัด นอกจากนี้   และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก  วัด มัสยิด สภาวัฒนธรรมตำบลหนองปรือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
                 กิจกรรมดังกล่าวยังทำให้ผู้ปกครองของเด็กพิการได้พบปะแลกเปลี่ยนการดูแล         ทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี เมืองพัทยา เทศบาลตำบลบ้านโป่ง สื่อเคเบิล ชมรมอีสาน
                 เด็กพิเศษด้วยกัน                                                             อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) อาสาสมัครตำรวจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่ง

             =  กิจกรรมจ้างคนพิการทำงานในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยมีแนวคิดที่สำคัญว่า      ประเทศไทย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นอาทิ

                 คนพิการก็สามารถทำงานมีรายได้ และไม่เป็นภาระของครอบครัว ทั้งยังเป็นการทำให้         โครงการที่ผ่านการทำงานเป็นเครือข่ายจึงประกอบไปด้วยกิจกรรมที่สำคัญและเป็นการ
                 คนพิการที่มีงานทำรู้สึกภาคภูมิใจและเห็นคุณค่าของตัวเองมากขึ้น                สะท้อนอัตลักษณ์ของตำบลหนองปรือ เช่น

             =  กิจกรรมตั้งกองทุนหมุนเวียนเพื่อคนพิการ เทศบาลเมืองหนองปรือ เป็นการทำงาน            =  โครงการแข่งขันเรือยาวประเพณีพัทยา เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและรักษาประเพณี
                 ร่วมกับกลุ่มออมวันละบาท โดยนำเอาเงินมาช่วยเหลือแก่กลุ่มคนพิการในรูปของ               ท้องถิ่น ทั้งยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
                 สวัสดิการ เพื่อให้ผู้พิการ และครอบครัวของผู้พิการสามารถกู้เงินไปประกอบอาชีพ

                 โดยไม่มีดอกเบี้ย                                                                  =  โครงการกินข้าวปุ้นบุญผะเหวดเทศน์มหาชาติ อันเป็นกิจกรรมที่สืบเนื่องมาจากการมี
                                                                                                      คนที่อพยพมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้ามาในตำบลหนองปรือเป็นจำนวนมาก



        รางวัลพระปกเกล้า’ 57                                                                                                                      รางวัลพระปกเกล้า’ 57
   304   305   306   307   308   309   310   311   312   313   314